รบกวนสอบถามเรื่องการกรอก ภงด91นะคะ

คือว่าตกงานมา 1ปี ได้รับเอกสาร จากบริษัทเก่ามาเพื่อกรอก ภงด ของปี 50 นะคะ ในเอกสารได้รับ มี 3 ฉบับ ฉบับแรกเป็น สรุปรายได้รวมทั้งปีที่มีมาตลอดปี50
ฉบับบสอง เป็น สรุปยอดเงินชดเชยที่บริษัทจ้างออกคะ
ฉบับสามเป็น ยอดสรุปกองทุนสำรองเลี้ยงชีพนะคะ
เลยอยากทราบว่าในลักษณะนี้ถ้าเรายื่นทางเน็ท มันสามารถให้เรายื่นในแบบ ภงด 91 ได้ทั้งหมดเลยใช่ไหมคะ  ( ไม่เข้าใจเลย มีโทรไป call center ก็แสนจะติดยาก ) ขอถามผู้รู้นะคะ ขอบคุณล่วงหน้าคะ

6 ความคิดเห็น

 1. ใช่ค่ะ ที่หน้าเว็บ จะมีให้เลือกกรอกว่าจะยื่นแบบในรูป ภงด 91 ตัวเต็ม หรือตัวย่อค่ะ ก็กรอกรายละเอียดตัวเลข ลงไปในฟอร์มออนไลน์ที่เลือกค่ะ
  หลังจากนั้นไม่กี่วัน จะมี เอสเอ็มเอส ให้เข้าไปเช็ค และจัดส่งเอกสารเพิ่มเติมภายหลังค่ะ

 2. ผมเจอคำถามลักษณะนี้หลายกระทู้ แสดงว่าเวลาออกจากงานไม่ค่อยมีใครแนะนำเรื่องพวกนี้ซึ่งค่อนข้างสำคัญ

  1. ให้คุณแยกรายได้เป็น 2 กลุ่ม ฉบับแรกคือเงินได้ปกติ ปี50 ก็กรอกไปตามปกติใน ภงด 91

  2. เงินที่นายจ้างให้ครั้งเดียว เหตุเนื่องจากออกจากงาน คือใบที่ 2 และ 3 ไปหาใบแนบมาคำนวณก่อนก็ได้ แล้วค่อยไปกรอกใน web สรรพากร วิธีกรอก ผมอธิบายคราวๆในนี้ลองอ่านดู

  http://www.pantip.com/cafe/sinthorn/topic/I6417692/I6417692.html

  3. คุณใช้คำว่าจ้างออก มันจะมีค่ายกเว้น 300 วันไม่เกิน 300000 สำหรับเงินชดเชยนะ เข้าใจว่าเงินส่วนนี้คุณไม่น่าต้องเสียภาษี (ดูข้อความในจดหมายดีๆ เพราะมันต้องเข้าเงื่อนไขนะ)

  4. ถ้าไม่แน่ใจเอาเอกสารไปกรอกที่เขตเลย ติดตัวไหนถามกันตรงนั้น เรื่องจำนวนปีที่ทำงานมันก็สำคัญในการคำนวณ เกินหรือไม่เกิน 5 ปี

 3. โอ้โห๋ เหมือนฟ้าประทาน มีคำตอบจนได้หลังจากงมโข่งด้วยตัวเองมานาน ขอบคุณ ในทุกคำตอบนะคะ ขอบคุณจริงจริง

 4. ขอถามอีกนิดนะคะ หากว่าเรากรอกผิด กรอกถูก มันจะมีผลไหมคะ คือไม่แน่ใจว่าเราจะทำถูกหรือเปล่าว คะ

 5. ตอบ คห 4
  ตอบเหมือนข้างบน "ถ้าไม่แน่ใจเอาเอกสารไปกรอกที่เขตเลย ติดตัวไหนถามกันตรงนั้น เรื่องจำนวนปีที่ทำงานมันก็สำคัญในการคำนวณ เกินหรือไม่เกิน 5 ปี "
  เพราะถ้าเกิน5ปี กองทุนสำรองเลี้ยงชีพยื่นแยกได้ค่ะ (เสียภาษีน้อยลง)

  ที่เขตจะมีเจ้าหน้าที่แนะนำ ที่เขตแถวบ้าน เจ้าหน้าที่ถึงกับกรอกให้เลยทีเดียว คุณก็กรอกเตรียมไป แล้วไปสอบถามตรงจุดที่ไม่แน่ใจ สะดวกมากค่ะ ถ้ายังไม่ได้ทำงานแนะให้วันธรรมดาคนไม่เยอะ ถ้าไม่สะดวกแนะนำว่า ช่วงสองเสาร์สุดท้ายของเดือนมีนา สรรพากรจะเปิดให้บริการ(โทรไปสอบถามก่อนนะ เพื่อความมั่นใจ)

 6. ขอบคุณมากคะ จะลองพยายามคะ

ปิดการแสดงความเห็น