ขอคำแนะนำเกี่ยวกับการดทะเบียนห้างหุ้นส่วนและบริษัทว่าแตกต่างกันอย่างไร

อันไหนเหมาะกว่ากัน ถ้ามีเงินจดทะเบียนไม่มากแต่อยากะทำเพราะ่ต้องการทำธุรกิจ ช่วยแนะนำด้วยนะคะไม่มีวามรู้เลยค่ะ ขอบคุณมากค่ะ

3 ความคิดเห็น

 1. เริ่มกันเลยครับ
  1. การทำธุรกิจแบบบุคคล
     คือการดำเนินธุรกิจแบบเจ้าของคนเดียว ซึ่งไม่มีสภาพเป็นนิติบุคคล เช่น พวกร้านค้าของชำต่างๆ ที่เราเห็น ถ้าคุณประกอบกิจการแบบเจ้าของคนเดียวแล้ว คุณก็เสียภาษีแบบบุคคลธรรมดาครับ ดูตัวอย่างที่นี่ครับ
  http://www.dbd.go.th/edirectory/
  และถ้าสงสัยก็โทรถามที่กระทรวงพาณิชย์ครับในเวปมี

    2. ตอนนี้เราไม่ทำคนเดียวแล้ว เอาเพื่อนมาลงทุนด้วยดีกว่า ก็มีวิธีการดังนี้ครับ
     2.1 จัดตั้งห้างหุ้นส่วนสามัญ ก็โดยทำสัญญาระหว่างผู้เป็นหุ้นส่วนด้วยกันว่าจะลงทุนคนละเท่าใด ห้างจะประกอบกิจการอะไร พอทำสัญญาเสร็จ ถ้าเข้าข่ายการจดทะเบียนพาณิชย์ ก็เอาไปจดทะเบียนพาณิชย์ ก็เสร็จครับ แบบนี้ก็เป็นการดำเนินธุรกิจที่ยังไม่มีสภาพนิติบุคคลอยู่ และห้างหุ้นส่วนสามัญนี้ หากเจ๊ง ทุกคนหารเท่าๆ กันครับเพื่อใช้หนี้

   2.2 การเอาห้างหุ้นส่วนสามัญตามข้อ 2.1 ไปจดทะเบียนที่กระทรวงพาณิชย์ให้มันเป็นนิติบุคคล ก็ได้ครับ จดทะเบียนเสร็จก็จะเรียกว่า ห้างหุ้นส่วนสามัญนิติบุคคล …..
  ความรับผิดก็หารเท่าๆ กันเหมือนเดิม การเสียภาษี เป็นการเสียภาษีแบบนิติบุคคลแล้วครับ ต้องจ้างสำนักงานบัญชีสอบบัญชีทำงบดุลยื่นด้วย

   2.3 แบบข้อ 2.2 ดูมันไม่แฟร์เลยหงะ a,b,,c สามคนเป็นหุ้นส่วนกัน แต่ a คนเดียวจัดการบริหารหมดเลยจริงๆ  b , c แค่ออกเงินลงหุ้นอย่างเดียวกะว่าขอแบ่งกำไนอย่างเดียว แต่ a บริหารเจ๊ง b.c ต้องรับผิดเท่า a หรือ ไม่ยุติธรรมเลยหงะ อิอิอิ ถ้าแบบต่างๆ ข้างต้นไม่เวิร์ค เราก็ตั้งห้างหุ้นส่วนจำกัด สิ ให้ a เป็นหุ้นส่วนผู้จัดการ และ b,c เป็นหุ้นส่วนประเภทจำกัดความรับผิด โดยรับผิด เท่ากับเงินลงทุนก็พอ ส่วน a เป็นหุ้นส่วนผู้จัดการ มีหน้าที่บริหารงาน a ต้องรับผิดไม่จำกัด ถ้าชอบแบบนี้ก็ไปจดทะเบียนเป็นห้างหุ้นส่วนจำกัดครับ อันนี้มีสภาพเป็นนิติบุคคลคัรบ ต้องเสียภาษีแบบนิติบุคคล และ จ้างสำนักงานบัญชีทำงบดุล

  2.4 การทำธุรกิจ คนเดียว หรือ 2-3 คน โดยหลักการแล้วมันจะระดมเงินทุนทำธุรกิจได้กิจการเล็กกว่า กิจการที่มีคนร่วมลงทุน 7 คนขึ้นไปจริงไหม (แต่ตามทฤษฎี) ถ้าหาคนร่วมลงทุนได้ 7 คนขึ้นไป ก็จดทะเบียนเป็นนิติบุคคลประเภทบริษัทจำกัดครับ ผู้ถือหุ้นทั้งหลายก็จะเลือกกรรมการบริษัท เข้ามาบริหารงานแทนตัวเอง ส่วนเรื่องความรับผิด ผู้ถือหุ้นก็รับผิดเฉพาะค่าหุ้นที่ตนยังส่งไม่ครบ เท่านั้น
  ยังมีบริษัทมหาชน ข้ามไปน๊ะครับ แหะๆๆๆๆๆ ไงคุณศึกษาจากเวปนี้ครับจะได้กระจ่างขึ้น
  http://www.dbd.go.th/index.phtml
  ถ้าทุนน้อยๆ เป็นเจ้าของกิจการคนเดียวก็พอครับ ไม่ต้องจ้างสำนักงานบัญชีทำงบดุล เพิ่มค่าใช้จ่าย แต่ก็อย่างว่าครับ ถ้าธุรกิจคุณ ต้องประมูลกับราชการ บางที่เขาก็กำหนดว่าเป็นนิติบุคคล มากี่ปี ทุนจดทะเบียนเท่าไร ถึงเข้าร่วมประมูลได้
  ขอแสดงความยินดีกับเจ้าของกิจการคนใหม่ อิอิอิ

 2. ขอบคุณมากคะสำหรับคำแนะนำ

 3. ได้ประโยชน์มาก ขอบคุณครับ

ปิดการแสดงความเห็น